Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm
Lộc Ninh - Bình Phước
Hotline
0933 018 467 - 0978 787 009

Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu Lộc Thịnh

Đăng lúc 16:23:46 13/06/2021

Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu Lộc Thịnh

BPO - Việc tăng cường mối quan hệ giao thương Việt Nam - Campuchia, việc đầu tư xây dựng các Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp thông qua các cửa khẩu là cần thiết cấp bách. Việc hình thành và phát triển Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu Lộc Thịnh, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước không ngoài mục đích trên, đồng thời tạo mặt bằng, quỹ đất sạch thu hút đầu tư xây dựng phát triển các dự án đáp ứng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.

Bên cạnh đó, khu vực đã được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/2000 Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu Lộc Thịnh theo Quyết định số 2718/QĐ-UBND ngày 6/12/2011. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc thực tế, có sự thống nhất giữa các đơn vị chủ quản các dự án trong khu quy hoạch, điển hình là việc chồng lấn diện tích với diện tích đất giao cho công ty xi măng Hà Tiên, đã được ban hành quyết định theo công văn số 384/TB-UBND ngày 07-11-2012 thống nhất ranh quy hoạch cửa khẩu Lộc Thịnh chồng lấn với diện tích đất giao Nhà máy xi măng Hà Tiên. Diện tích quy hoạch cho khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu Lộc Thịnh, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là 420,74 ha.

Mục tiêu của đồ án

Hình thành một Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp cửa khẩu có cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, nhằm kết nối khu vực xung quanh tạo nên một không gian Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp hiện đại của tỉnh Bình Phước, với các chỉ tiêu phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch xây dựng và phù hợp định hướng quy hoạch của Tỉnh. Đồng thời, góp phần thay đổi cơ cấu dân cư, lao động và cơ cấu kinh tế, chuyển mục đích sử dụng của quỹ đất xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội, tích cực góp phần nâng cao giá trị quỹ đất xây dựng. Thu hút đầu tư dự án thứ cấp về xây dựng công trình công cộng. Bên cạnh đó là làm cơ sở để lập dự án đầu tư, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Vị trí và đặc điểm điều kiện tự nhiên

Cửa khẩu Lộc Thịnh nằm tại biên giới Tây Nam Việt Nam - Campuchia, thuộc xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.  Khu đất nghiên cứu lập đồ án có diện tích 420,74 ha. Vị trí khu quy hoạch thuộc rừng Tà Thiết, cạnh nhánh thượng nguồn của sông Sài Gòn, khúc chảy dọc biên giới. khu vực cách ngã ba Đồng Tâm và QL 13 khoảng 14 km về phía Đông theo đường ĐT754 hay còn gọi là đường Đồng Tâm - Tà Thiết. Đường ĐT754 được quy hoạch dự kiến mở rộng có lộ giới 45m kết nối vào khu vực nghiên cứu.

Khu vực quy hoạch có những thuận lợi nhất định như sau: Giao thông kết nối giữa khu vực nghiên cứu với các khu vực khác trong tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như kết nối với các vùng kinh tế lân cận với Campuchia tương đối khá thuận lợi. Ngoài ra hệ thống giao thông chính của khu vực đều đã được định hướng trong quy hoạch phát triển giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Khu vực nghiên cứu quy hoạch nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia, trong vùng trồng trọt cây công nghiệp, là điều kiện thuận lợi cho phát triển Khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp tại cửa khẩu Lộc Thịnh.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuy chưa hình thành nhưng có điều kiện đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của huyện. Khu vực quy hoạch tiếp giáp nhiều nguồn nước từ các sông suối liền bên, thuận lợi cho việc cung cấp nước và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội. Điều kiện đất đai trong khu vực thuận lợi trong công tác chuẩn bị đất xây dựng khi được chính sách phát triển của Tỉnh ủng hộ trong việc giải phóng mặt bằng. Khu vực thuận lợi, ít thuận lợi và không thuận lợi trong xây dựng có sự tách biệt rõ ràng nên thuận tiện trong việc bố trí và phân khu chức năng. Các điều kiện môi trường cảnh quan cũng rất thuận lợi cho việc hình thành khu thương mại dịch vụ và công nghiệp.

Quy hoạch chi tiết khu Thương mại - Dịch vụ - Công nghiệp Cửa khẩu Lộc Thịnh là một dự án mang ý nghĩa về kinh tế xã hội lớn và có khả năng thu hút đầu tư cao, cải tạo một vùng biên giới có thu nhập thấp thành vùng cảnh quan đẹp, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển thương mại kinh tế  giữa hai quốc gia Việt Nam - Campuchia nói chung và tỉnh Bình Phước và Kongpongcham nói riêng trên nhiều phương diện kinh tế - văn hóa - du lịch và an ninh quốc phòng.